Tư vấn & Hỗ trợ

Tại sao nhà cao tầng không nên dùng cửa sổ quay ra ngoài?

Đối với những ngôi nhà cao tầng, cửa sổ mở quay ra ngoài nếu gặp gió mạnh có thể làm gây nên va đập làm vỡ kính có thể giật cánh cửa rơi xuống sẽ gây hậu quả khôn lường cho người qua lại phía dưới tòa nhà. Chính vì vậy mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu chỉ dùng cửa sổ mở quay, quay lật vào phía trong ngôi nhà.

Người Việt Nam trước đây vốn quen việc mở cửa sổ hướng ra ngoài để không ảnh hưởng đến không gian trong phòng. Nhưng với những ngôi nhà cao tầng,cửa sổ mở quay ra ngoài nếu gặp gió mạnh rất dễ gây nên va đập làm vỡ kính. Chính vì vậy, hầu hết các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu chỉ dùng cửa sổ mở quay, quay lật vào phía trong ngôi nhà.

Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam (TCXD VN276:2003) về nguyên tắc cơ bản để thiết kế có nêu rõ: “đối với nhà cao tầng nên dùng cửa sổ kéo - đẩy; nếu dùng cửa sổ mở ra ngoài, phải có biện pháp gia cố chắc chắn cánh cửa sổ”. Tuy nhiên, đến năm 2004, Tiêu chuẩn thiết kế về nhà ở cao tầng (TCVN 323:2004) đã có sự thay đổi về quy định đối với việc thiết kế cửa sổ, cụ thể: “cửa sổ nhà cao tầng được thiết kế theo kiểu cửa lật, cửa đẩy, cửa trượt đứng, trượt ngang hoặc kết hợp cả hai”. Có thể thấy, cửa sổ mở quay ra ngoài đã không còn nằm trong danh mục loại cửa được phép thiết kế trong các tòa nhà cao tầng nữa. 

Theo các chuyên gia, đối với những ngôi nhà cao tầng thường có gió to, va đập mạnh nên khi sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài gặp gió mạnh có thể làm gây nên va đập làm vỡ kính. Bởi lẽ kiểu cửa mở quay ra ngoài có góc mở 180 độ gặp gió to hoặc mưa bão lớn cửa dễ bị va đập mạnh với tường; còn mở 90 độ có thể giúp hạn chế được sự va đập, tuy nhiên nó vuông góc nếu gặp gió lốc sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí nguy hiểm hơn còn có thể giật cánh cửa rơi xuống sẽ gây hậu quả khôn lường cho người qua lại phía dưới.

Hơn nữa, cửa sổ mở quay ra ngoài còn có nhược điểm rất lớn đó là đòi hỏi chi phí bảo trì cao để thuê nhân công vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ phía ngoài cánh cửa. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên quý khách tuyệt đối không nên dùng cửa sổ mở quay ra ngoài, cực kì nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho con người, Quý khách nên sử dụng loại cửa phải chịu được sức gió mạnh như là các loại cửa sổ mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong, cửa sổ mở quay lật vào trong. 

Đây là loại cửa thế hệ mới với có đặc tính ưu việt hơn so với các loại cửa đã nói trên nhờ có cấu tạo với chốt đa điểm và hệ gioăng kép. Khi cửa đóng lại, hệ thống chốt đa điểm sẽ chốt lại ở tất cả các điểm, đồng thời ép chặt khuôn cửa và khung cánh với nhau tạo ra độ kín khít rất cao. Vì cửa không quay ra bên ngoài nên đảm bảo được yếu tố an toàn cho nhà cao tầng, ngay cả khi cửa mở gặp mưa bão mà chủ nhà không kịp đóng lại cửa. Loại cửa này có thể mở theo 3 chế độ khác nhau: Mở 180 độ hoặc 90 độ để thông phòng, mở thoáng khí 15 độ và mở thông hơi 1 - 2 độ. Cả 3 chế độ mở này đều có độ an toàn sử dụng cao, hạn chế tối đa sự tác động của sức gió. Ngoài ra, chế độ mở lật vào trong đảm bảo sự thông thoáng cho căn phòng nhưng vẫn giữ được vẻ kín đáo, đồng thời không ảnh hưởng đến việc bài trí các đồ đạc gần cửa như rèm, đèn bàn…Đặc biệt nên dùng cửa sổ mở trượt vì chúng có giá thành rẻ bởi hệ phụ kiện đơn giản, dễ lắp đặt.. Loại cửa này không chỉ đảm bảo an toàn mà quá trình vệ sinh cánh cửa cũng dễ dàng giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí trong việc bảo dưỡng.

 

Tin tức khác

Ý nghĩa của các loài hoa ngày Tết

Ý nghĩa của các loài hoa ngày Tết

Bên cạnh “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”… thì hoa là một trong những thứ không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Không chỉ trang trí cho góc nhà thêm xinh đẹp, mỗi một loài hoa còn mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho những lời chúc, kỳ vọng trong một năm mới.
Mâm ngũ quả ngày Tết cho 3 miền

Mâm ngũ quả ngày Tết cho 3 miền

Vào dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ, bên cạnh bánh chưng xanh, lọ hoa, nến. Năm loại quả, mỗi quả một dáng vẻ và màu sắc riêng, hợp lại thành bức tranh sống động, vui mắt.
Trang trí nhà cửa đón tết Mậu Tuất

Trang trí nhà cửa đón tết Mậu Tuất

Tết đang đến thật gần, dù công việc cuối năm còn vô cùng tất bật, bạn vẫn nên dành chút thời gian để trang trí lại ngôi nhà của mình. Cách trang trí nhà ngày tết đơn giản sẽ khoác lên diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn. Với cách trang trí nhà ngày tết tuy đơn giản nhưng sẽ giúp cho năm mới của gia đình bạn thêm vẹn toàn và bình yên.
0917119223